Gạch ống xi măng - cốt liệu sẽ giải quyết bài toán giá thành

Email In PDF.

Với hình dạng giống với gạch đất sét nung, giá thành lại thấp hơn gạch nung truyền thống, gạch ống xi măng - cốt liệu (còn gọi là gạch polymer khoáng tổng hợp) - sản phẩm của Cty CP chế tạo máy và sản xuất vật liệu mới Trung Hậu vừa giới thiệu ra thị trường là tín hiệu vui cho người tiêu dùng. Đồng thời sản phẩm được xem là bước đệm thay thế để tiến tới xoá bỏ dần gạch đất sét nung truyền thống. Gạch không nung đã xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây, dù đã ít nhiều được sử dụng nhưng người tiêu dùng không mặn mà đón nhận. Lý do một phần ở tập quán tiêu dùng lâu đời và giá thành cao hơn so với gạch nung truyền thống.

 

 

Trước bài toán này, Công ty Trung Hậu đã nghiên cứu và chế tạo ra một loại gạch được làm từ xi măng cốt liệu với 15% là xi măng và 85% là cát + mạt đá (đá mi bụi). Với công nghệ không quá phức tạp và thiết bị được chế tạo 100% tại Việt Nam, sản phẩm gạch ống không nung là một thế hệ vật liệu mới ra, đời từ việc kế thừa những công nghệ truyền thống, bằng cách tổng hợp cơ chế polymer hoá vô cơ, polymer hữu cơ và quá trình khoáng hoá trong một hệ khép kín tạo nên một hệ polymer khoáng tổng hợp. Nguyên liệu chính từ cát, khoáng hoạt tính cao, xi măng, phụ gia gốc polymer hữu cơ làm chất phân tán và phụ gia hoạt tính vô cơ làm mầm kết tinh sớm. Mặc dù quy trình sản xuất không qua nung sấy nhưng sản phẩm vẫn đạt cường độ cao, trong vòng 7 ngày có thể sử dụng.

Ông Trần Trung Nghĩa - Tổng giám đốc Công ty Trung Hậu cho biết: “Theo tính toán giá cấp phối của gạch ống xi măng cốt liệu đã rẻ hơn gạch đỏ. Giá gạch 8 - 8 -18cm tại khu vực phía Nam chỉ có 375 đồng/viên (với giá xi măng 1.600 đồng/kg), giá gạch tại miền bắc kích thước 6 - 10.5 - 22cm giá 330 đồng/viên (giá xi măng 1.100 đồng/kg). Gạch tại miền Trung kích thước 7.5 -11.5 - 17cm, giá 400 đồng/viên (giá xi măng 1.400 đồng/kg).

Bên cạnh đó suất đầu tư thấp chỉ bằng 20% chi phí đầu tư gạch tuynel, thời gian thu hồi vốn nhanh, chẳng hạn với công suất 7,5 triệu viên/năm, giá trị đầu tư (không tính nhà xưởng) khoảng 2 tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn trung bình từ 8 - 18 tháng tuỳ từng vùng.

Về chất lượng, có thể khẳng định gạch ống xi măng cốt liệu tốt hơn hẳn gạch đất sét nung, về giá thành lại rẻ hơn nhiều, suất đầu tư không cao, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại các địa phương. Vì thế, gạch ống xi măng cốt liệu chắc chắn có “đất sống” bởi những lợi thế của nó trong dòng sản phẩm gạch không nung.

 

Nguồn: Báo Xây dựng điện tử


Tin mới hơn
Các bài đã đăng:
 

KS. NGUYỄN NAM TRUNG (nnamtrung@yahoo.com)


KS. DƯƠNG QUỐC ĐẠT (quocdat.duong@gmail.com)


KS. PHẠM VŨ TRUNG (phamvutrung@gmail.com)


KS. TRẦN ĐỨC TÂM (tranductam@gmail.com)


KS. NGUYỄN DANH VĂN (nguyenvandanh@vnn.vn)


KS. BÁ VĂN HÙNG (bavanhung@gmail.com)


KS. NGUYỄN ÁI QUỐC


CTY CP TƯ VẤN KỸ THUẬT CA TA


CTY CP TV QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG CPC


CTY TNHH THIẾT KẾ TƯ VẤN XÂY DỰNG D VÀ C


CTY TNHH THÉP XÂY DỰNG LƯỚI HÀN TOÀN TÂM


CTY TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC THÀNH PHỐ


CTY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BẮC TRUNG NAM

 

 

Click nghe nhạc sinh nhật

 

 

  soxaydung