Malaysia: Giải pháp chống ngập úng bằng đường hầm SMART

Thứ năm, 22 Tháng 8 2013 16:36
In

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia thường xuyên bị lũ quét và ngập úng sau những trận mưa dài, điều đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông đô thị và gây nhiều thiệt hại lớn. Trước thực trạng đó, chính quyền thành phố Kuala Lampur đã thiết lập chính sách phòng chống lũ lụt bằng giải pháp sử dụng hệ thống đường hầm giao thông và điều tiết lũ SMART với sự kết hợp “hai trong một” - hầm ngầm thoát nước và đường hầm chống tắc nghẽn giao thông, tạo thêm một tuyến đường ra vào cửa ngõ phía nam Kuala Lumpur ngày một thuận lợi.

 

 

Theo thiết kế, đường hầm SMART có chiều cao 13.2m bao gồm 2 tầng cho giao thông và 1 tầng dành cho thoát nước. Mục đích chính của SMART là để giải quyết vấn đề lũ quét tại Kuala Lumpur và cũng để làm giảm ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm.

 

 

Đường hầm SMART có hai mục tiêu chính, thứ nhất là bắt đầu từ hồ Kampung Berembang và kết thúc ở hồ Taman Desa, nước lũ sẽ được chuyển ra khỏi nơi hợp lưu của hai con sông lớn và chạy qua trung tâm của Kuala Lumpu. Mục tiêu thứ hai nó sẽ là đường hầm lớn dẫn nước lụt từ phía bắc sông Sungai Klang tới dòng Sungai Kerayong, trong đó 4km gồm hai làn đường xa lộ giải quyết vấn đề giao thông cho cửa ngõ phía nam của thành phố.

 

 

Hệ thống SMART hoạt động theo nguyên tắc ba chế độ dựa vào lưu lượng nước và trạng thái hoạt động của đường hầm xa lộ.

 

 

Chế độ thứ nhất, trong điều kiện bình thường, khi lượng mưa ít hoặc không có mưa, đoạn xa lộ này mở cửa cho các phương tiện giao thông và đường hầm giao thoát nước mưa được đóng lại.

 

 

Chế độ thứ hai, trong điều kiện lượng mưa ở mức trung bình, hệ thống SMART được kích hoạt, nước mưa được dẫn vào đường hầm phụ nằm dưới đường hầm xa lộ, đoạn xa lộ này vẫn mở cửa cho phương tiện giao thông đi lại.

 

 

Chế độ thứ ba, là khi có bão lũ các trạm giám sát sẽ theo dõi nhu cầu đóng cửa xa lộ các cổng hầm tự động mở để nước mưa tràn vào và thoát nước ra hồ chứa. Khi hết bão lũ, SMART sẽ mở cửa lại trong vòng 48 giờ.

 

 

Kể từ khi đường hầm SMART đi vào hoạt động, Thủ đô Kula Lampur đã thoát cảnh ngập lụt như trước và phương tiện giao thông cũng giảm đáng kể thời gian đi lại giữa alan Istana Interchange và Kampung Pandan vào khoảng 15 phút thì giời xuống chỉ còn 4 phút.

 
Hồng Nhung (amusingplanet)
Nguồn: Báo Xây dựng điện tử
16/08/2013 14:21

Tin mới hơn
Các bài đã đăng: