“Bệnh viện xanh” - mô hình tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Email In PDF.

Trung tâm tiết kiệm năng lượng (ECC HCMC) và Tập đoàn Mitsubishi đã đề xuất triển khai các dự án liên quan đến việc thúc đẩy xây dựng “Bệnh viện xanh” tại Việt Nam theo cơ chế tín dụng giảm phát thải khí chung Việt Nam - Nhật Bản.

 

Ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) cho biết, trong quá trình thực hiện kiểm toán năng lượng, ECC HCMC nhận thấy hầu hết các bệnh viện tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung có tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn bởi hệ thống, thiết bị tại đây đã cũ và đang quản lý sử dụng không hiệu quả. Chính vì vậy, ECC HCMC đã đề xuất ý tưởng cải tạo, thay thế thiết bị cho các bệnh viện với Tập đoàn Mitsubishi - đối tác đã cùng ECC HCMC triển khai nhiều dự án trong những năm qua. Sau khi đề án được duyệt, ECC HCMC đã tiến hành khảo sát, lựa chọn bệnh viện để triển khai như là mô hình thí điểm và đo lường những kết quả đạt được.

 

Với các tiêu chí như: bệnh viện đang có nhu cầu thay mới thiết bị, có kế hoạch cho việc cải tạo hệ thống sử dụng năng lượng và sẵn sàng tham gia dự án... hai bệnh viện gồm Bệnh viện nhân dân 115 (TP.HCM) và Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã được lựa chọn để tham gia chương trình này. Cùng với việc đầu tư thay mới 492 máy điều hòa không khí (ĐHKK) hiệu suất cao có lắp biến tần, 2 tủ hệ thống quản lý năng lượng và 10 bộ thông gió tận dụng nhiệt thải, Bệnh viện nhân dân 115 đã tiết kiệm trên 498.000 kWh, tương đương hơn 740 triệu đồng và giảm phát thải 310 tấn CO2 mỗi năm. Tương tự, dự án cũng đã giúp Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đầu tư 526 máy ĐHKK, 8 tủ hệ thống quản lý năng lượng, 6 bộ thông gió tận dụng nhiệt thải và 6 bộ quạt đảo gió giúp tiết kiệm trên 830.000 kWh và giảm phát thải 518 tấn CO2 mỗi năm.

 

Việc ứng dụng mô hình “bệnh viện xanh” đã giúp đem lại nhiều hiệu quả về mặt kinh tế - xã hội. Theo đó, dự án sẽ cung cấp cho Bệnh viện nhân dân 115 và Bệnh viện hữu nghị Việt Đức các hệ thống thiết bị công nghệ mới nhằm mục tiêu tiết kiệm điện năng tiêu thụ tại bệnh viện (tương đương 1.328.976 kWh/năm), hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện của Chính phủ và góp phần giảm phát thải 828 tấn CO2/năm, góp phần đưa bệnh viện hướng đến xu hướng “bệnh viện xanh” trong tương lai.

 

Ngoài ra, một nội dung khác của dự án là trình diễn công nghệ xử lý môi chất lạnh (thuộc nhóm HCFC- R 22) từ các máy ĐHKK cũ được thay thế và không còn khả năng tái sử dụng. Hành động này có ý nghĩa quan trọng, góp phần xử lý triệt để các chất có tiềm năng cao làm nóng Trái đất và gây biến đổi khí hậu.

 

Cũng theo ECC HCMC, sau khi Bộ công thương Việt Nam và NEDO (tổ chức phát triển kỹ thuật công nghiệp và năng lượng mới) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chính thức về việc thực hiện các nội dung liên quan vào ngày 15/8/2014, ECC HCMC và Tập đoàn Mitsubishi sẽ triển khai thi công lắp đặt thiết bị tại hai bệnh viện nói trên. Sau thời gian theo dõi, giám sát hệ thống, thu thập dữ liệu đo đạc về hoạt động của các thiết bị đã lắp đặt cũng như đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế, môi trường của dự án đầu tư, ECC HCMC và Tập đoàn Mitsubishi sẽ bàn giao tài sản, thiết bị cho bệnh viện. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I/2016.


MAI THY
 
 
Link bài: http://www.khoahocphothong.com.vn/news/detail/37809/%E2%80%9Cbenh-vien-xanh%E2%80%9D---mo-hinh-tiet-kiem-nang-luong-hieu-qua.html
 
 
Nguồn: http://www.khoahocphothong.com.vn
Thứ tư, 20/08/2014, 10:44 GMT+7

Tin mới hơn
Các bài đã đăng:
 

KS. NGUYỄN NAM TRUNG (nnamtrung@yahoo.com)


KS. DƯƠNG QUỐC ĐẠT (quocdat.duong@gmail.com)


KS. PHẠM VŨ TRUNG (phamvutrung@gmail.com)


KS. TRẦN ĐỨC TÂM (tranductam@gmail.com)


KS. NGUYỄN DANH VĂN (nguyenvandanh@vnn.vn)


KS. BÁ VĂN HÙNG (bavanhung@gmail.com)


KS. NGUYỄN ÁI QUỐC


CTY CP TƯ VẤN KỸ THUẬT CA TA


CTY CP TV QUY HOẠCH VÀ XÂY DỰNG CPC


CTY TNHH THIẾT KẾ TƯ VẤN XÂY DỰNG D VÀ C


CTY TNHH THÉP XÂY DỰNG LƯỚI HÀN TOÀN TÂM


CTY TNHH ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC THÀNH PHỐ


CTY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BẮC TRUNG NAM

 

 

Click nghe nhạc sinh nhật

 

 

  soxaydung